#NETFLIXANDCHILL WITH THE TEXAS VIBES

เท็กซัส หนึ่งรัฐเก่าแก่ของอเมริกาที่ผ่านเรื่อวราวประวัติศาสตร์มากมายแถมยังมีคาเรกเตอร์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ที่นี่เลยเป็นโลเกชั่นหลักที่หนังหลายเรื่องปักหมุดให้เป็นตัวเล่าเรื่อง ฉะนั้น #NetflixAndChill สำหรับวิคเอนด์นี้เราขอแนะนำลิสต์หนังดีสุดคัลท์ 3 เรื่องที่หยิบเอา คาแรกเตอร์ดิบเท่ของเท็กซัสมาพรีเซ็นต์ได้อย่างน่าสนใจ จะมีเรื่องไหนบ้างมาลองดูกัน

DJANGO UNCHAINED

เริ่มต้นด้วย “Django Unchained” ของเควนติน ทารันติโนที่หยิบเอาประเด็นดราม่าของทาสผิวสีช่วงก่อนสงครามกลางเมืองมาผสมกับความบู๊สไตล์หนังคาวบอย เมื่อดีตทาสที่ผันตัวมาเป็นนักล่าค่าหัวอย่าง  “แจงโก้” และคู่หู เริ่มภารกิจใหม่ของพวกเขาด้วยการช่วยเหลือ “บรูมฮิลด้า” ภรรยาที่ตกเป็นทาสของเจ้าของไร่ชาวเท็กซัสผู้เหี้ยมโหด นอกจากเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและการแสดงอันเฉียบขาดแล้ว หนังเรื่องนี้ยังเต็มไปด้วยดีเทลที่น่าสนใจตั้งแต่คอมตูมสุดเนี๊ยบที่ตัดกับความดิบของหนัง ไปจนถึงกิมมิกเล็กๆ อย่างใบประกาศจับ Dead or Alive ที่ทารันติโนทรีบิตท์ให้ Edwin Porter ผู้กำกับหนังคาวบอยยุคบุกเบิกเรื่อง “The Great Train Robbery”

DALLAS BUYERS CLUB

เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากเหตุการณ์จริงในปี 1985 เมื่อ รอน วู้ดรูฟ (แมทธิว แมคคอนาเฮย์) หนุ่มชาวเท็กซัสติดเชื้อ HIV ที่เหลือชีวิตอยู่เพียง 30 วัน เขาจึงร่วมมือกับเรย์ออน  (จาเร็ด เลโต) ก่อตั้ง “Buyers Club” ที่รวบรวมผู้ป่วยโรคเอดส์เพื่อหาวิธีรักษาโดยไม่รอความช่วยเหลือจากรัฐ การพลิกบทบาทครั้งสำคัญของแมคคอนาเฮย์ที่ทั้งลงทุนลดน้ำหนักจนผอมแห้ง เปลี่ยนสำเนียงการพูดแบบชาวเท็กซัส บวกสไตลิ่งแบบคาวบอยที่มาครบทั้งบูทหนัง กางเกงยีนส์กับเวสต์เทิร์นเชิ้ต ไปจนถึงหมวกคาวบอยที่เป็นไอเท็มแทนตัวของรอน ทำให้เขาคว้ารางวัล Best Actor บนเวที Oscar มาครอง

PARIS, TEXAS

ปิดท้ายด้วยหนังปาล์มทองจากเมืองคานส์ของ  Wim Wenders ผู้กำกับชาวเยอร์มัน ฉากแรกเปิดด้วยการเดินแบบไร้จุดหมายกลางทะเลทรายเท็กซัสของ “เทรวิส” ชายความจำเสื่อมผู้หายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อหลายปีก่อน หลังจากเลิกกับภรรยาและทิ้งลูกไว้กับน้องชาย การกลับมาของเขากลายเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางระหว่างพ่อลูกเพื่อตามหาแม่ที่หายไป จุดเด่นน่าสนใจของหนังยังอยู่ตรงงาน art direction ที่เล่นกับการใช้แสงและสีสดๆ ของไฟนีออน ให้เด่นขึ้นมาท่ามกลางบรรยากาศในโทนหม่นของเรื่องได้อยากลงตัว โดยเฉพาะฉากตอนกลางคืนที่หยิบเอาบรรยากาศของเมืองใหญ่ ทั้งป้ายนีออนและอาคารต่างๆ มาคอนทราสต์กับทะเลทรายสุดแห้งแล้งในช่วงต้นเรื่อง ใครที่หลงรักหนังภาพสวยๆ ห้ามพลาด

ใครดูแล้วอินกับหนังคัลท์ทั้ง 3 เรื่องที่เราลิสต์มา แล้วอยากลุกขึ้นมามิกซ์สไตล์เท็กซัสในแบบของเราเอง จะแค่หยิบหมวกคาวบอยหรือใส่แจ็กแก็ตหนังตอกหมุดก็คงธรรมดาไป ลองไอเท็มจากคอลเลกชั่น Neo Texas ทั้งกระโปรงหนังแต่งซิปกับสเวตเตอร์สีแดงพิมพ์ลายป้ายนีออนวินเทจ ลาย most wanted ที่ตกแต่งด้วยกราฟฟิกสีดำ ไปจนถึงลาย  “TX4EVR” ที่เก็บความเป็นเท็กซัสแบบครบธีม หรือถ้าใครชอบแนวเวสต์เทิร์นแบบหนักๆ ก็ลองแจ็กแก็ตคาวบอยคู่กับกระโปรงสั้นผ้าเดนิมที่ตัดต่อด้วยผ้าเมทัลลิกจนดูโมเดิร์นขึ้นไปอีกเท่าตัว

SHOP THE LOOK