POP WENT COUNTRY

Taylor Swift ช่วยปลุกกระแสคันทรี่ป็อปขึ้นมาอีกหลังจากที่เพลง “Before He Cheats” ของแครี่ อันเดอร์วู้ดที่หยิบเอากลิ่นอายคันทรี่มาผสมกับป๊อบได้ประสบความสำเร็จไปเมื่อหลายปีก่อน แต่หลังจากสาวเทเลอร์ข้ามฝั่งมาเป็นป็อปสตาร์เต็มตัวแล้ว เราก็ไม่เห็นเธอจับกีตาร์ขึ้นมาร้องเพลงอีกเลย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากระแสคันทรี่ป็อปกำลังกลับอยู่ช่วงขาลง เพราะเหล่าตัวท็อปต่างก็หยิบเอากลิ่นอายแบบคันทรี่มาใส่ในเพลงกันทั้งนั้น ว่าแล้วก็ตามไปฟังกับ 5 เพลงดังที่พิสูจน์แล้วว่าป็อปคันทรี่คือเทรนด์สุดพีคในโมเมนต์นี้

 

DADDY LESSONS – BEYONCE


ใส่ความคันทรี่มาเต็มตั้งแต่ประโยคแรก “Yee-Ha… Oh,  oh, oh… Texas, Texas (Oh, oh, oh) Texas” เสียงควบม้าของคาวบอยและเท็กซัสที่เป็นบ้านเกิดของบียอนเซ่ ถูกเล่าโยงไปกับคำสอนของพ่อ “My daddy warned me about men like you. He said “baby girl, he’s playing you.” คลอไปจังหวะแบบอคูสติกคันทรี่ผสมดนตรีพื้นเมืองของเท็กซัส เพลง “Daddy lessons” เลยกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวทั้งทำนองและเนื้อหาที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับพ่อ ซิงเกิ้ลนี้ยังได้สามสาวจากวงคันทรี่ Dixie Chicks ที่หายหน้าไปนานมาร่วมเซอร์ไพรส์ในงานประกาศรางวัลของวงการคันทรี่อย่าง CMAs ด้วย   

 

A-YO – LADY GAGA

ฉีกแนวจากแนวอิเล็กโทรป็อปก่อนหน้าอย่างชัดเจน อัลบั้มล่าสุดของ Lady Gaga หยิบเอาสไตล์คันทรี่มาใช้เพื่อบอกเล่าเรื่องราววัยเด็กรวมถึงทรีบิวท์ให้ Joanne ป้าของเธอ สำหรับ “A-Yo” ซิงเกิ้ลที่ 3 นี้ใช้กีตาร์ที่เป็นซิกเนเจอร์ของสไตล์คันทรี่มาผสมกับบีทส์สนุกๆ งานนี้ถึงสไตล์เพลงจะเปลี่ยน แต่แค่ฟังท่อนแรกของเพลง “I can’t wait to smoke them all. Whole pack like Marlboro. Blow it in your face, blow it in your face.” ก็รู้แล้วคาแรกเตอร์ซ่าๆ ของเลดี้กาก้าก็ยังอยู่ครบ

 

 DESPERADO – RIHANNA

ไม่ใช่แค่ลุคหรอกนะที่รีฮานน่าหยิบเอาสไตล์คาวบอยมามิกซ์ เพราะในเพลง “Desperado” กลิ่นอายเวสต์เทิร์นที่ได้จากเสียงของเมาท์ออร์แกนเป็นมากกว่ากิมมิกที่ใส่มาให้ซาวนด์น่าสนใจขึ้น แต่มันคือคีย์ที่ช่วยคุมโทนหม่นๆ ของเรื่องเล่าในเพลงให้ไม่ถูกกลบไปกับจังหวะหนักๆ ของกลอง แม้ว่ารีฮานน่าจะไม่ได้คอนเฟิร์มว่านี่คือการทรีบิวท์ถึงเพลงเก่าของ The Eagles แต่การหยิบเอาทั้งชื่อเพลง ตัวละครและเนื้อหาเดิมมาเล่าในมุมมองใหม่  verse แรกที่ว่าด้วย “Desperado, sitting in an old Monte Carlo. A man whose heart is hollow.” เลยกลายเป็นภาคต่อจากท่อนจบของเพลงคลาสสิกไปโดยปริยาย

 

ME & MY GIRLS – SELENA GOMEZ

“Drop down on a desert ride. Just outside the 95. Never felt more, more alive. I got my chicas by my side.” อีกหนึ่งเพลงที่น่าสนใจจากอัลบัม Rivival เปิดอินโทรด้วยเสียงหนักๆ ของกีตาร์สไตล์เท็กซัสคันทรี่ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นจังหวะสนุกๆ แบบป็อปด๊านซ์ ธีมหลักของเพลงพูดถึงความสัมพันธ์แก๊งค์เพื่อนที่พรีเซนต์ความแข็งแกร่งผู้หญิงเช่นเดียวกับเพลงอื่นๆ ในอัลบัม ใครที่กำลังหาเพลงสำหรับปาร์ตี้แบบไม่ซ้ำใคร “Me & My Girls” นี่แหละคืออีกหนึ่งช้อยส์ที่ไม่ควรพลาด

 

VIBES – TOVE LO

ใครจะไปคิดว่าสาวอินดี้อย่าง Tove Lo จะหยิบสไตล์คันทรี่มาผสมในงานของเธอ แต่ “Vibes” ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าป็อปคันทรี่เนี่ยแหละคือเทรนด์ฮิตที่ใช่สุด กีตาร์โปร่งถูกใช้เป็นเครื่องดนตรีหลักของเพลง คลอเป็นทำนองหวานๆ ก่อนเบลนด์เข้ากับจังหวะแบบอีเล็กทรอป๊อบในช่วงท่อนฮุก “Dreamer, trippin’ on your highs. These vibes, I feel ‘em, ooh…” พอยิ่งแม็ทช์กับเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของโลแล้ว ใครบ้างจะไม่อินกับเพลงนี้