PROVED! MILITARY IS ALWAYS RIGHT

เทรนด์ฮิตของช่วงนี้ต้องมีชิ้นปังสไตล์ #UNIFORM ติดโผมาด้วยแน่  แต่อย่าเพิ่งนึกถึงยูนิฟอร์มสายคลีนแบบแก๊งค์ #Normcore หล่ะ... ไม่มีกางเกงยีนส์ ไม่ใช่เสื้อทีเชิร์ตสีขาวหรือสนีกเกอร์สไตล์มินิมัลหรอก เพราะยูนิฟอร์มที่ว่าคือเครื่องแบบของทหารตะหาก...

เอาเข้าจริงกระแสของ Military เนี่ยมันมีมาตั้งแต่ยุค 70’s หลังจากที่ John Lennon หยิบเอาแจ็กเก็ตสี Olive Green 107 ของ Alpha Industries รุ่น M-65 มาใส่ขึ้นคอนเสิร์ตที่ Madison Square Garden ในนิวยอร์ก บวกกับกระแสเพลง “Make Love, Not War” ที่เลนนอนอิงไปถึงความสูญเสียในสงครามเวียดนาม แจ็กเก็ตทหารก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของยุคที่เหล่าวัยรุ่น (และกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพ) เลือกหยิบมาสื่อถึงการต่อต้านสงครามในแบบที่ย้อนแย้งสุดขั้ว แม้การประท้วงจะหมดไปพร้อมกับสงคราม แต่กระแสเครื่องแบบทหารกลับฮิตขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากหนังช่วงปลายยุค 70’s – 80’s อย่าง Taxi Driver (1976) และ Andy Hall (1977) งานฟิลกู้ดปนดราม่าของวู้ดดี้ อัลเลน ที่ตัวเอกของทั้งสองเรื่องหยิบเอาแจ็กเก็ตทหารมาใช้ หรือจัดเต็มแบบที่ซิลเวสเตอร์ สตอลโลนใส่ Rambo ทั้งสามภาค


ยุคหลังเราก็เริ่มเห็น Military Jacket ในแง่ที่ว่ามันคือชิ้น Must-Have ของโลกแฟชั่นที่วนกลับมาในทุกๆ ปี แน่นอนว่าความเรียบง่ายจากดีไซน์ดั้งเดิมของ M-65 ที่ถูกออกแบบให้เหมาะกับการต่อสู้บนอากาศและพื้นราบของทหาร ก็ถูกปรับเปลี่ยนไปในเวอร์ชั่นรันเวย์ที่ไม่ว่าจะเพิ่มกระดุมปักเลื่อมหรือสายสตรีทจัด เราก็จะเห็นสไตล์ไอคอนเลือกหยิบไปใส่บนตัวทั้งนั้น ลองนึกถึงลุคของริฮานน่าที่ใส่แจ็กเก็ตโอเวอร์ไซส์ลายพรางแม็ทช์กับกางเกงแบบโททัลลุคตอนออกจากสนามบินที่นิวยอร์กดู

แบบนี้แล้วใครยังไม่มี Investment Piece ชิ้นนี้ลองดูงานยูนิฟอร์มของ matter makers ที่มิกซ์เข้ากับกลิ่นอายแบบโอเรียนทัลดู มีทั้งแจ็กแก็ตทหารปักลายคลื่นและดอกไม้ โอเวอร์โค้ตเขียวตัวยาวปักมือลายเสือ Shisa มอนสเตอร์ของโอกินาวา เดรสเขียวเท่ๆ ที่ใส่กิมมิกแบบโอบิ ไปจนถึงกระโปรงผ่าหน้าที่เล่นกับเข็มขัด Bucket แบบทหาร