THE AGE OF MATTER

Matter แปลว่าอะไร? ได้ยินกันบ่อยจัง ว่ากันตามความหมายวิทยาศาสตร์ matter ก็คือสสาร แวดวงวารสารจะสื่อถึงสิ่งพิมพ์ก็ยังได้ เพราะนัยๆ แล้วในอีกความหมายที่หนึ่งนั้น matter แปลได้ความว่า สาระสำคัญ ไม่ว่าจะอยู่ในวลีที่ว่า Size does matter หรือ What’s the matter ก็ตามแต่ คำว่า matter นั้นจึงกลายๆ ถึงหน่วยวัดความ “เป็นเรื่อง” ของเรื่องราวนั้นๆ ว่ามันจะ matter รึเปล่า

เราต่างรู้กันดีว่าเดี๋ยวนี้โซเชียลมีเดียคือเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนสังคม... ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลกก็สามารถรับรู้เรื่องราวต่างๆ ที่ เป็นเรื่อง อยู่ตามทุกมุมโลกได้พร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง ดิจิตัลอาร์ตแนวใหม่ หรือเทรนด์ล่าสุดจากรันเวย์ที่ต้อง see now, buy now! ระบบออนไลน์ช่วยเชื่อมโยงเราเข้าสู่แพลตฟอร์มเดียวกันแล้ว... แต่เชื่อมั้ยว่ากลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนโลกในยุคดิจิตอลนี้ คือเราเหล่า GEN ME นั่นเอง 

พอพูดถึงคำนี้แล้วหลายคนคงสงสัยว่าแล้วมันต่างกับ GEN X-Y-Z รึเปล่า? โอเค... ถ้าให้เราบรีฟอย่างง่ายแบบ #จบข่าว คงต้องบอกว่า มันไม่ใช่เรื่องของช่วงอายุหรือเวลาเกิดตามการแบ่งเจเนอเรชั่นก่อน แต่เป็นเรื่องของ “แอตติจูด” ต่างหาก GEN ME คือ movement ของสังคมที่มองว่าตัวเองเป็นใหญ่ พอมีเครื่องมือสำคัญอย่างโซเชียลมีเดียมายิ่งช่วยทำให้คนก็สามารถแสดงออกได้มากขึ้น...  ลองนึกถึงดิจิตัลคอนเทนต์ ของเราไม่ว่าจะเป็นรูปใน Instagram ข้อความฮิปๆ ที่แชร์กันใน Facebook หรือวิดีโอถ่ายเองแบบง่ายๆ ที่อัพโหลดในยูทูป...  ทั้งหมดคือการบอกถึงตัวตนที่ชัดเจน และนำเสนอออกมาให้แตกต่างโดดเด่นจากคนรอบข้าง...

แน่นอนว่า “Individuality” ที่เราต้องการแสดงออกมามันรวมถึงเรื่องของแฟชั่นด้วย... แฟชั่นเฮ้าส์ใหญ่ของโลกต่างเริ่มปรับเปลี่ยนตัวเองให้ก้าวทันตามความต้องการของเหล่า Gen Me เพราะไม่ใช่โลโก้หรือชื่อของแบรนด์อีกแล้วที่เราตามหา แต่เป็นแอตติจูดของงานดีไซน์ที่เข้ากับตัวตนของเรา นี่คือสาเหตุที่ matter makers เกิดขึ้น...  คอลเลกชั่นเสื้อผ้าที่ “exCOOLsive” คือทั้งคูลและไม่ซ้ำใครถูกออกแบบมาเพื่อตอบรับกับตัวตนของแต่ละคน... รวมถึงเสื้อผ้าและเครื่องประดับจากอีกหลายแบรนด์ที่ถูกนำมารวมกันเพื่อให้เรามิกซ์ในสไตล์ส่วนตัว อย่าง Vivetta, Margarin Fingers, Ponystone, Nimble,  Moses, Sol Sana, Luv AJ และ Lack of Color หรือถ้าใครอยากค้นหาแนวของตัวเองให้มากขึ้นไปอีกลองไปที่ร้าน matter makers ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ดูเพราะเขามีสไตลิสต์ประจำที่ช่วยมิกซ์เสื้อผ้าให้เข้ากับแอตติจูดของเราได้ดีขึ้นไปอีก